Friday, April 24, 2009

ผมสวยด้วยเฮนน่า

....ห่างหายการเขียนบล๊อคไปนาน หลายคนสงสัยพี่เอมี่ไปทำอะไรน๊า งานก็ไม่มีทำ แหะๆๆ ก็โรคขี้เกียจกำเริบแหล่ะค่ะ
...ได้แต่วนเวียนตามห้องต่างๆในพันทิป อ่านให้พอให้เซ็ง ตอนกลางคืนก็มานั่งดูละครไทย หรือไม่ละครเกาหลีให้ต่อมน้ำตาแตก ถือเป็นการขับเหงื่อทางตา ก่อนเข้านอนตอนประมาณตี 3 กร๊าาาากกกก อิชั้นทำอะไรกับชีวิตเนี่ย
....บ้าอะไรก็บ้าเป็นพักๆไปค่ะ พักก่อนบ้าสบู่ แต่ก็ยังทำอยู่เรื่อย ๆแต่ว่าซาลง เพราะโปรเจคที่จะเอาสบู่แกะสลักไปโชว์นั้น เป็นอันพับไป
....ตอนนี้มีเรื่องใหม่มาให้ลอง นั้นคือการย้อมผมด้วย henna คนสมัยเรา คืนสู่สามัญกันจะหมดแล้วค่ะ เดี๋ยวนี้อะไรก็ย้อนยุค ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า หน้า ผม การบำรุงผิว ก็หันมานิยมแบบโบราณกัน
....วันนี้พี่เอมี่เอาความรู้เรื่องการย้อมผมด้วยเฮนน่ามาฝากค่ะ อยากรู้ข้อมูลเรื่องเฮนน่าเพิ่มเติม ลองตามลิ้งค์ไปอ่านเอานะคะ

....ที่จริงการหาซื้อเฮนน่าในมาดริดเนี่ยก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยนะคะ กว่าจะหาเจอ พี่เอมี่ต้องไปหาแถว Lavapies เดินจาก Sol ไปได้ค่ะ แต่อย่าไปคนเดียวนะ มันดูน่ากลัว พวกผิวดำยืนกันเป็นกลุ่ม
....พี่เอมี่ไปเจอร้านที่เขาขายพวกน้ำยาทำผมต่างๆ เลยเดินเข้าไปถามดู มันมีแบบเป็นซอง เล็ก 100 กรัม ที่จริงอยากได้เป็นกิโลค่ะ แหะๆๆๆ แต่ไม่มี เอาก็เอา เลยซื้อมา สองซองค่ะ กลับมาดูที่บ้าน มันดันเป็นของปากีสถาน ที่จริงอยากได้ของอินเดียมากกว่า
....พี่เอมี่จะสรุปการทำเฮนน่าไว้ให้อ่านกัน พี่เอมี่ก็รวบรวมจากตามเวปไซด์ แล้วก็เพื่อนๆพี่ๆที่มีประสบการณ์มานะคะ ไม่ได้เป็นกูรูแต่อย่างใด

เฮนน่ามันคืออะไร
.....เฮนน่า (lawsonia inermsi)ก็คือพืชสมุนไพร ลักษณะเป็นพุ่มไม้เขียว ดอกจะมีสีขาว เขาว่ามีกลิ่นหอมด้วย แต่พี่เอมี่ก็ยังไม่เคยเห็นต้นจริงๆ แหะๆๆ แต่เขาบอกว่ามีชื่อไทยด้วยค่ะ เรียกว่า เทียนขาว เทียนต้น เทียนกิ่ง เทียนไม้ เทียนย้อม เพราะเป็นพืชตระกูลเดียวกับ ต้นเทียน หรือ (lythaceae )
......เฮนน่ามีอยู่ทั่วไปใน อินเดีย เนปาล ปากีสถาน โมร๊อคโค อาราเบีย ซูดาน อิหร่าน มาดากัสการ์ ออสเตรเลีย และอเมริกา
.....ส่่วนที่ใช้คือ ใบ กิ่ง และก้าน ที่มันเขียวๆแหล่ะ ค่ะ ผงเฮนน่าที่ดีก็ควรได้ผงสีเขียวแก่ แต่ก็อีกนั่นแหล่ะ มันแล้วแต่แหล่งที่ผลิตด้วยค่ะ ว่ามาจากไหน


ผงเฮนน่า


ประโยชน์ของการทำเฮนน่า
1.ทำให้ผมเงางามมีน้ำหนัก อันนี้ยืนยันผมมีน้ำหนักกว่าเดิม ขนาดว่าทำในครั้งแรกนะคะ แต่ว่าผลลัพธ์ อาจไม่เหมือนกันทุกคน อยู่ที่สภาพผมด้วยค่ะ บางคนผมเยินมาก มาทำเฮนน่า กะจะให้มันดีเลยในครั้งแรกเนี่ย มันคงเป็นเฮนน่าเทวดาค่ะ หุหุ
2.ปกปิดผมขาว แต่ถ้าคุณมีผมสีเข้ม เฮนน่าจะปิดผมขาวเป็นไฮไลน์ค่ะ ส่วนผมสีเข้มจะเพ่ิมความเงางามให้ เป็นประกายสีเท่านั้นค่ะ
3.ปกป้องแสงแดด อันนี้ไม่รู้จริงหรือเปล่า เขาว่ามาอีกที
4.ทำให้รังแคลดน้อยลง อันนี้รอพิสูจน์อยู่ค่ะ
5.รากผมแข็งแร็งขึ้น

....แต่เฮนน่าทำยากเหมือนกัน ยิ่งถ้าใครผมยาว ควรต้องหาผู้ช่วยค่ะ แล้วค่อนข้างเลอะเทอะ ตอนทำครั้งแรกผสมออกมามันเละๆ เห็นอาจารย์ปู่ พี่แอน flymom บอกเอาไว้ว่าเละเหมือนขี้เลย อันนี้เรื่องจริง ฮ่าๆๆๆ

ปริมาณการใช้
ปริมาณของเฮนน่า ขึ้นอยู่กับความยาว ความสั้น และความหนาความบางของเส้นผมนะคะ เช่น
1.ผมสั้นเส้นเล็ก 100 กรัม
2.ผมยาวประมาณคอ ไม่หนามาก 200 กรัม
3.ผมยาวประบ่า 300 กรัม
4.ผมยาวเลยเนี่ย 500 กรัม
***ดูลักษณะผมตัวเองด้วยนะคะ ถ้าจะให้ดีผสมเผื่อไว้ดีกว่าขาดค่ะ เช่นผมพี่เอมี่เนี่ยยาวแค่คอเกือบถึงบ่า พี่เอมี่ใช้ 200 กรัมไม่พอค่ะ คราวหน้าคงต้องเพิ่ม

การย้อมเฮนน่า
.....การย้อมเฮนน่าจะให้สีที่ออกมาน้ำตาลแดงการผสมเฮนน่านั้น มีหลายอย่างที่ใช้ผสมร่วมกันเฮนน่าได้ค่ะ แล้วก็ให้ผลลัพธ์ของสีที่ต่างกันออกไป เช่น
-ผงกาแฟ ผมจะออกแดง ติดว่าต้องชงก่อนใช้นะคะ
-น้ำมะนาว หรือ แอ๊ปเปิ้ลไซเดอร์ อันนี้เห็นเขาทำสีจะออกประกายทอง ยังไม่ได้ลอง
-ผงคราม (indigo)ทำให้ผมออกสีเข้มค่ะ พวกผิวดำใช้กันนะ อ่านเจอมา
-ไวน์แดง อันนี้พี่เอมี่ลองแล้วค่ะ ฮี่ๆๆ สีออกน้ำตาลแดง แต่คิดว่าสีแดงจะดรอปลงมากว่าไม่ใส่ค่ะ
-ปาปริก้า (ไม่ใช่ขนมเด้อ)เป็นผงคล้ายขมิ้นผงสีส้มๆค่ะ สีออกมาจะแดงส้มๆ อันนี้ถ้าพี่เอมี่ทำแล้วเป็นหงอคงแน่นอน
...เอาแค่คร่าวๆไปก่อน เพราะพี่เอมี่ก็ยังเพิ่งเริ่มศึกษาค่ะ ยังมีอีกหลายอย่างที่ใช้ผสมเฮนน่า ไม่ว่าจะเป็น โยเกิร์ต น้ำมันมะกอก น้ำชา ถ้าอยากให้หอม บางคนก็ใส่พวกเอสเซ้นส์ ออยลงไป คิดอะไรได้ก็ใส่ไป แหะๆๆๆ

...การทำเฮนน่ามันก็คือการทำทรีทเม้นท์ผมอย่างนึงค่ะ แต่ได้ประโยชน์มากขึ้นเพราะให้สีสวยๆด้วย ไม่ต้องไปเสี่ยงกับสารเคมีต่าง แต่ว่า ต้องทำบ่อยกว่าค่ะ คือแรก อาจจะทำ เดือนละสองครั้ง ต่อไปเนี่ย ก็ทำแล้วแต่ว่าบางคนจะทำปิดผมขาวอย่างเดียว ก็อาจจะทำบ่อยกว่า แต่บางคน สามเดือนก็ครั้ง บางคนหกเดือน อะไรเงี้ยค่ะ ก็ดูกันเอา

การเตรียมเฮนน่า
...ผสมเฮนน่า(ตามปริมาณที่เหมาะสมกับผมของตัวเอง) กับน้ำ ,น้ำมะนาว ,หรืออื่นๆที่กล่าวมาแล้วนะคะ คนให้เข้ากันจนมีลักษณะเหมือนโยเกิร์ตเขาว่า
... พี่เอมี่ผสมกับไวน์แดง และน้ำมะนาวค่ะ แล้วทิ้งไว้ให้เฮนน่าคายสีออก ทิ้งไว้ 1 คืนเลยค่ะ แต่ควรให้อยู่ในอุณหภูมิอุ่นๆนะคะ แต่ไม่ร้อน สีจะคายออกได้ดีค่ะ ต่างประเทศบางคนที่ิงไว้บนตู้เย็น บนฮีทเตอร์ แล้วแต่ค่ะ เพราะว่าทางนี้อากาศหนาว
...ครบกำหนดเวลาแล้วมาเร่ิมทำกันเลย แต่บอกนิด ควรทำก่อนนอนนะคะ ทำเสร็จแล้วนอนเลย ไม่งั้นปวดหัวค่ะ เพราะว่ามันหนัก เหมือนเราเอาโคลนไปโปะหัวค่ะ
...ผมควรสระด้วยแชมพูไม่ใช้ครีมนวดมาก่อนล่วงหน้า 1 วัน หรือไม่ทันจริง ก็เป่าให้แห้งค่ะ
...ทาตามไรผม ตืนผม ด้วยวาสลีน กันสีติดค่ะ
...ใส่ถุงมือด้วยนะคะ ไม่งั้นติดมือแดงเป็นเถือกแน่
ไปดูการทำเลยค่ะ ว่าทำยังไง พี่เอมี่เอามาจากยูทูปค่ะ ดูเขาทำเหมือนง่ายค่ะ เป็นชาวญี่ปุ่น และไม่ต้องถามว่าทำไมพี่เอมี่เลือกของญี่ปุ่นมาให้ดูกัน

การย้อมเฮนน่าสำหรับผมสั้น


นี่สำหรับผมยาว 1


ผมยาว 2


ที่จริงสำหรับผมยาว part 1 มันคือ part 2 ของเขาค่ะ พี่เอมี่เห็นว่าเป็นแค่การผสมเท่านั้น อยากให้เห็นวิธีการทำเลยตัดไปค่ะ

***หลังจากทำเสร็จแล้วก็นอนไปเลยค่ะ ทิ้งไว้ 1 คืน ที่จริงเขาบอกว่าให้ทิ้งไว้ อย่างน้อย 4 ชม. แต่นอนไปเลยง่ายกว่าค่ะ เพราะสำหรับคนที่ทำครั้งแรกอาจยังไม่ค่อยได้สีเท่าไหร่
....การสระให้ใช้น้ำอุ่นนะคะ ล้างให้สีออกให้หมด อย่าให้เหลือเชียว เห็นบางคนว่ามันจะคันและลอกเป็นแผ่นๆ สระออกด้วยแชมพูอ่อน แต่บางคนบอกว่าห้ามใช้แชมพู อันนี้ยังไม่รู้แน่ชัด ส่วนตัวพี่เอมี่สระออกด้วยแชมพูอ่อนค่ะ

...มาดูที่พี่เอมี่ทำกันค่ะ ....


หาซื้อเป็นกิโลไม่ได้ ได้แต่แบบนี้มาค่ะ


ผสมไวน์แดงกับน้ำมะนาว


ให้ข้นเหลวเหมือนโยเกิร์ต เหมือนพี่แอนบอกเลยว่าเละเหมือนขี้ กร๊าาากกทำเสร็จแรปไว้ด้วยพลาสติกแรป หนักหัวชะมัด


ผมพี่เอมี่เคยทำสีบลอนด์มา เลยเห็นความแตกต่างของสีโคนกับปลาย เห็นป่าวว่าโคนดำน่ะ ไม่ค่อยเปลี่ยนสี แต่ผมที่ขาวจะกลายเป็นไฮไลน์ค่ะ คงต้องทำบ่อยสีจะค่อยกลืนกันไปค่ะ ผมจริงไม่สีส้มขนาดนี้นะคะ


มาดูชัด สีมันไม่ค่อยเหมือนกันในแต่ละรูป เป็นเพราะแสงด้วยค่ะ แต่รูปนี้ไกล้เคียงที่สุด


รูปนี้ถ่ายด้วยเวปแคม แอบชอบสี ถ้าได้สีนี้เป๊ะนะ แจ่มค่ะ

....เป็นยังไงบ้างคะ หวังว่าคงเป็นอีกเลือกหนึ่งของสาวๆที่รักสวยด้วยธรรมชาติกัน ถ้าไปทำแล้วมาแชร์ประสบการณ์กันบ้างนะคะ
ยังไงลองไปหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
hennapage
ข้อมูลเกี่ยวเฮนน่าและวิธีการใช้
ขอบคุณข้อมูลดีจาก
pumedin natural product

No comments:

Post a Comment

Followers